Chứng chỉ hoạt động

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Giấy Phép Kinh Doanh
Giấy phép đăng ký kinh doanh
Chứng nhận ISO 9001:2008
Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
Giấy phép Đăng ký Kinh doanh

Hoạt động công ty

Videos clip

Một người chưa từng một ngày kinh doanh được giao đứng đầu doanh nghiệp lớn. Người khác được tập đoàn "xin" về để trẻ hóa lãnh đạo, dù thành tích thua lỗ ở doanh nghiệp trước.

Đầu năm 2015, khi ấy ông Vũ Quang Hải chỉ mới 28 tuổi, được lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định điều động về tập đoàn bia Sabeco, ở vị trí Hàm phó Vụ trưởng để đảm đương chức Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) Với tỷ lệ tán thành 90,72%. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 24/2/2015.

Con trai cựu Bộ trưởng làm sếp Sabeco để trẻ hóa lãnh đạo

Là con trai của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quang Hải (1986) được bầu làm lãnh đạo tập đoàn giải khát lớn ở Việt Nam với lý do "tăng cường nhân sự trẻ làm tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo của tổng công ty".

Điều đặc biệt, cha con cựu Bộ trưởng Hoàng cho biết, ông Hải được DN chủ động xin về, nêu đích danh.

Báo Tiền Phong dẫn lời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, thời điểm cuối năm 2014, HĐQT của Sabeco mà trực tiếp là Chủ tịch HĐQT (ông Phan Đăng Tuất-PV) có công văn gửi lãnh đạo và ban cán sự Bộ Công Thương nói rằng, tình hình kinh doanh của đơn vị hoạt động bình thường nhưng bộ máy chưa được kiện toàn.

Trong khi nguồn tại chỗ chưa đáp ứng được yêu cầu nên tổng công ty đề nghị Bộ cho phép xin đích danh Vũ Quang Hải cùng với một người tại chỗ nữa để kiện toàn bộ máy.

"Thẩm quyền bổ nhiệm và đề bạt là của tổng công ty. Hải lúc đó là phó phòng, về mặt quản lý cán bộ, Bộ phải đồng ý thì mới đi được. Căn cứ đề nghị của Sabeco và tính đến các tiêu chuẩn, Bộ đồng ý cho Hải vào trong đó để Sabeco làm quy trình bổ nhiệm", ông Hoàng cho biết.

Con trai cựu Bộ trưởng Hoàng, ông Vũ Quang Hải cũng nêu trên báo Tuổi Trẻ, Bộ Công Thương chấp thuận giới thiệu cá nhân ông về Sabeco, không phải là bổ nhiệm "Tôi chỉ được giới thiệu tham gia HĐQT vì Sabeco còn cổ đông bên ngoài là Heineken nữa, nên bộ không quyết được chuyện này. HĐQT họp và có xin ý kiến cổ đông đàng hoàng, sau đó bầu bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường".

Ông Hải được bầu vào HĐQT của Sabeco, với tỷ lệ phiếu trên 90%.

sếp Sabeco, con trai, cựu Bộ trưởng, Vũ Quang Hải, Vũ Huy Hoàng, Công thương, sếp lớn

Ông Vũ Quang Hải, trong buổi trả lời phỏng vấn của báo chí về tình hình hoạt động của công ty. Ảnh: Bia Sài Gòn

Đây không phải lần đầu một đơn vị thuộc quản lý của Bộ Công Thương, nơi ông Vũ Huy Hoàng làm trưởng ngành, chủ động đề nghị ông Hải về làm lãnh đạo.

Tháng 5/2013, ông Hải chuyển về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công thương) cũng theo đề nghị của đơn vị này.

Vì là đơn vị sự nghiệp có thu, ông Hải chuyển ngang từ DN về cơ quan bộ, không qua tuyển dụng. Tuy nhiên, là phó giám đốc trung tâm kiêm nhiệm kiểm soát viên tài chính của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, ông được hưởng chế độ vụ phó.

Trước đó, ông Hải có vài năm gắn bó với DN ngành dầu khí. Ông Hải cho biết, sau khi học tài chính, quản trị kinh doanh ở Anh về năm 2007, ông bắt đầu sự nghiệp ở Tổng công ty Tài chính dầu khí với vai trò chuyên viên ban đầu tư. 4 năm sau, từ vị trí chuyên viên của một ban trực thuộc, ông được điều chuyển làm tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI), mà theo ông Hải cho biết trên báo Tuổi Trẻ, nhằm "xử lý tồn tại, chứ không phải kinh doanh".

Ông Hải cho biết, mục đích của việc bổ nhiệm ông Hải khi đó, cùng với vị Chủ tịch HĐQT là "tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh những khoản nợ xấu". Tháng 1/2011, khi ông Hải về nắm quyền ở đơn vị này, ông Hải cho biết, DN báo cáo là vừa mất vốn, và mất thêm khoảng 600 tỷ đồng nữa.

PVFI được thành lập năm 2007 và theo Bizlive, cả 3 năm sau đó 2008-2010 báo cáo tài chính đều ghi nhận lãi. Tuy nhiên, trong giai đoạn ông Hải làm lãnh đạo, theo báo cáo, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng; năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng.

Công chức điều chuyển làm người đứng đầu doanh nghiệp lớn

Một nhân sự lãnh đạo trẻ khác của Sabeco cũng từng làm cán bộ Bộ Công Thương là Chủ tịch HĐQT Võ Thanh Hà.

sếp Sabeco, con trai, cựu Bộ trưởng, Vũ Quang Hải, Vũ Huy Hoàng, Công thương, sếp lớn

Ông Võ Thanh Hà.

Sinh tháng 3/1974, sự nghiệp của ông Hà gắn với Văn phòng Bộ Công thương. Từng là Phó chánh văn phòng Bộ rồi Chánh văn phòng kiêm Thư ký Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Hà được ủy quyền đại diện Bộ Công Thương đối với phần vốn nhà nước tại DN này.

Ngày 28/9/2015, Bộ Công Thương đã trao quyết định ủy quyền cho ông Hà, thay ông Phan Đăng Tuất, người đã có quyết định thôi quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco vào giữa tháng 8/2015.

Quyết định ủy quyền đại diện 23% vốn nhà nước tại Sabeco được được ra chỉ 8 tháng sau khi ông được bổ nhiệm là Chánh văn phòng.

Trong khi đó, Chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hà được giới thiệu trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng với Sabeco cuối tháng 10/2015.

Mới đây, trong văn bản gửi đích thân nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 13/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đặt hàng loạt câu hỏi: “việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai, ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông?”.

VAFI cũng đặt câu hỏi, cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco.

Thậm chí, đặt giả thiết, nếu ông Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về SCIC thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột của mình vào vị trí quyền lực nhất tại Sabeco.

(Theo Zing)Đối tác

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MEGA GROUP

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MEGA GROUP

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MEGA GROUP

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MEGA GROUP

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MEGA GROUP
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MEGA GROUP
lên đầu trang